ฟังก์ชั่นรองรับการเอียงหัวบรัช (Tilt Function) คืออะไร?

xppen tilt function การเอียงปากกา

โดยปกติแล้วเมาส์ปากกา XPPen สามารถใช้งานปากกาโดยเอียงปากกาได้เกือบจะแนบขนาดกับแผ่นแท็ปเล็ตหรือหน้าจอ แต่จะมีบางรุ่นที่บอกว่ารองรับ การเอียงหัวบรัช (Tilt Function) แล้วมันคือะไรกันหล่ะ?

การรองรับการเอียงหัวบรัช (Tilt support) บนแท็บเล็ตวาดภาพหมายถึงความสามารถของปากกาของแท็บเล็ตวาดภาพนั้นๆ สามารถตรวจจับมุมเอียงที่ถือปากกาอยู่ได้ ซึ่งจะทำให้สามารถแสดงผลลัพธ์ของหัวบรัชในหน้าจอเปลี่ยนแปลงไปตามการเอียงของปากกา ส่งผลให้ศิลปินสามารถสร้างฝีแปรงที่สมจริงและสื่ออารมณ์ได้มากขึ้น เนื่องจากสามารถควบคุมมุมและแรงกดของปากกาเพื่อเลียนแบบผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้งานอุปกรณ์ดั้งเดิม เช่น ปากกา ดินสอ หรือพู่กัน ได้

โดยทั่วไปการรองรับการเอียงหัวบรัชนี้ จะใช้ผ่านเซ็นเซอร์ในปากกาที่วัดมุมและแรงกดของปากกาขณะใช้งาน ข้อมูลนี้จะถูกส่งไปยังแท็บเล็ตและใช้เพื่อควบคุมลักษณะที่ปรากฏและพฤติกรรมของหัวบรัชดิจิทัลในหน้าจอหรือในเครื่องมือที่ใช้

ความสามารถในการรองรับการเอียง (Tilt Function) เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์สำหรับศิลปินและนักออกแบบที่ต้องการได้รับประสบการณ์การวาดภาพที่เป็นธรรมชาติและสื่ออารมณ์มากขึ้นด้วยแท็บเล็ตวาดภาพ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แท็บเล็ตวาดภาพและปากกาสไตลัสทุกรุ่นที่จะมีความสามารถนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตรวจสอบข้อมูลจำเพาะของแท็บเล็ตวาดภาพบางรุ่นก่อนที่จะซื้อเพื่อดูว่ามีคุณสมบัตินี้หรือไม่

ลองดูในวีดีโอด้านล่างนี้ เพื่อความเข้าใจการทำงานของฟังก์ชั่นนี้มากขึ้น

ตัวอย่างการใช้งาน การเอียงหัวบรัช ในจอวาดรูป XPPen Artist 15.6 Pro

โดยสรุปแล้ว ฟังก์ชั่นการเอียงหัวบรัช เป็นฟังก์ชั่นเสริมสำหรับเมาส์ปากกา XPPen บางรุ่น ให้สามารถใช้งานเลียนแบบการทำงานด้วยอุปกรณ์กังเดิม เช่นการเอียงปากกาแล้วแรเงาได้ โดยเงื่อนไขที่จะทำงานได้คือ ตัวเมาส์ปากกาต้องเป็นรุ่นที่รองรับฟังก์ชั่นนี้ และตัวซอฟท์แวร์ (โปรแกรมกราฟิกและหัวแปรงที่ใช้) จะต้องรองรับการทำงานฟังก์ชั่นนี้ด้วย

แต่หากเมาส์ปากกาหรือซอฟท์แวร์ไม่รองรับฟังก์ชั่นนี้ เราก็สามารถใช้งานปากกาโดยการเอียงปากกาได้ เพียงแต่เส้นที่ได้จะไม่เปลี่ยนไปตามการเอียงของมือเราเท่านั้นเอง

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้

เปรียบเทียบรุ่น