XPPen Thailand รวม Y2K Aesthetic (สุนทรียศาสตร์)

✨ XPPenthailand รวม Y2K Aesthetic (สุนทรียศาสตร์) ในยุคนั้นมีอะไรบ้าง?
นาทีนี้เทรนด์ #Y2K กำลังมาแรงมากกกกก รวมแฟชั่นย้อนยุค ปี2000 จะมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจ
ขอเอาใจสายแฟซักหน่อย ไม่มีเอาท์แน่นอน จะมีแบบไหนถูกใจไปดูกันได้เลย ♥

Mood & Tone 🖍️🎨

  •  ศิลปะของ #Y2K จะมีความเรียบง่ายแต่เด่น และอีกฝั่งนึงจะเป็นแบบสีสันมากขึ้น จะมีทั้งแบบ 2มิติ และ 3มิติ สีทั่วไปที่ใช้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสี โครเมียม สีฟ้า สีดำ แต่จะเน้นไปสีที่ดูเน้นฉูดฉาด หรือ สดใสก็ได้ ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นการไล่สี และมีแวววาวเป็นองค์ประกอบด้วยนะ เพื่อนๆ สามารถนำ #Mood & #tone นี้มาแมชท์กับการออกแบบงานของเราได้ ก็จะได้อีกสไตล์นึงเลยหล่ะ 🥰

Technology & Electronics 📺💻

  •  เนื่องจากยุคนั้นเป็นปีที่โทรศัพท์มือถือเริ่มเป็นที่นิยมในวัยรุ่นยุคสมัคนั้นมาก (เช่น โทรศัพท์ Nokia ดั้งเดิมหรือโทรศัพท์ฝาพับ) แต่ในช่วงนั้นจะมีอุปกรณ์ฟังเพลงยอดฮิตตก็คือ Sony Walkman นั้นเองที่ใครเห็นก็ว่าเท่ ใครใช้ก็คือสุดปัง ยิ่งไปกว่านั้นสินค้ายอดฮิตตลอดการคงจะหนีไม่พ้น อุปกรณ์เล่นเกมคอนโซล เช่น Super Nintendo, Nintendo 64, Playstation2, Gameboy Advance, Gameboy Color ซึ่งพัฒนาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน และของเล่นในยุคนั้นที่ใครไม่มีคือพลาดสุดๆ เช่น Furby, Digimon Digivices, Tamagotchi 🧩🎮

Graphic Style 🌈✨

  • ในการออกแบบสไตล์ Y2K นั้นจะมีหลายแบบ หนึ่งในนั้นจะมีเรื่องของฟอนต์ (#Font) ที่ดูแปลกตาออกจะอ่านยากหน่อย แต่ได้กลิ่นของในปี 2000 ส่วน เอกลักษณ์นั้นจะไม่ตายตัวมากนักแต่จะรูปทรงจะเป็นเหลี่ยม มุมมน เส้นหนา จะออกแนวไซเบอร์ คล้ายๆกับ พิกเซลอาร์ต (Pixel Art) ในยุคนั้น และจะมีลายเส้นผสมให้รู้สึกถึงความเป็น Y2K มากขึ้น

Fashion 👗💄

  • ในเรื่องของแฟชั่น เป็นแนวการแต่งตัวคาบเกี่ยวในยุค 1990 ถึง 2000 แต่ด้วยแบรนด์บางแบรนด์ที่ได้รับความนิยม ในขณะนั้นก็ยังเอามาประยุกต์และอัพเดทแฟชั่นให้เข้ากับยุคอยู่ตลอดจนถึงปัจจุบัน ปกติการแต่งตัวแบบ #Y2K จะตามเทรนด์ศิลปิน นักแสดง ในยุคนั้นก็จะเป็น บริตนีย์ สเปียส์ (Britney Spears) สมัยนั้นคือฮิตมากกกกกก เสื้อตัวเล็ก กางเกงเอวต่ำตัวใหญ่ หรือเป็นกระโปรงสั้นเอวต่ำ แต่ในปัจจุบันก็เห็นได้ตามศิลปินต่างๆที่โด่งดัง เช่น วง NewJeans การแต่งตัวที่คุ้นหน้าคุ้นตาของวง นั้นก็ได้แรงบรรดาลใจมาจาก บริตนีย์ สเปียส์ นั้นเอง เลยเรียกแนวแฟชั่นนี้ว่า “Futuristic Y2K” ที่เป็นที่นิยมในช่วงนี้ 🔥⚡

Media 🎧🎼📽️

  • เมื่อนึกถึงมีเดียในช่วง Y2K ก็จะนึกถึงเกมส์ในยุคนั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกมคอนโซล, เกมอาร์เคด (arcade)และเกม Flash ที่ในปัจจุบันหายไปแล้ว โดยมีเกมที่ยอดฮิต เช่น เกม Sonic Adventure, Marvel vs. Capcom, Metal Gear Solid, Crash Bandicoot, Red Alert 2 หรือ Dance Dance Revolution ที่เล่นได้ทั้งครอบครัวหรือจะเล่นคนเดียวก็สนุก ถ้าเป็นในบ้านเราเกมที่ได้รับความนิยมในขณะนั้นก็จะเป็น The Sims, Chocobo Racing, Pokemon และอื่นๆ ส่วนระบบปฏิบัติการในยุค Y2K ที่โด่งดังจนใช้กันถึงทุกวันนี้ จะมี Mac OS X และ Windows XP (ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ #XPPen) 💻🖱️

📼 แต่จะพลาดแนวดนตรีได้ยังไง Y2K เปรียบเหมือนกับโลกอนาคต โทนเสียงของดนตรีก็สะท้อนสิ่งนี้เช่นกัน ซึ่งค่ายเพลงที่เกี่ยวข้องกับ Y2K นั้นก็จะมี System Records และ Eldia เพลงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับ Y2K คือบิ๊กบีต
ซึ่งเป็นประเภทย่อยของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ ลูปและแพทเทิร์นไปเรื่อยๆที่ทำให้เกิดทำนอง เช่น the Prodigy, The Chemical Brothers, Fatboy Slim เป็นต้น และในยุคนี้ส่วนใหญ่ก็จะทำเพลงแบบนั้นเช่นกัน แต่ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการมิกซ์เพลงเยอะแยะมากมาย ยังไงถ้านับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน แนวเพลงก็แพร่หลาย และเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก

🎥 และในยุคคาบเกี่ยวจนถึงปี 2000 ก็ยังมีภาพยนต์และการ์ตูนออกมามากมายให้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำหรือจะเป็นสเปเชียลเอฟเฟ็ค ล้วนมาจากยุคนั้น ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง สตรีเหล็ก (2000), บางระจัน (2000), Cast Away (2000), How the Grinch Stole Christmas(2000), Charlie’s Angels (2000), The Green Mile (1999), Gladiator (2000), Final Destination (2000), Big Momma’s House (2000), Scream 3 (2000), Toy Story 2 (2000), Evangelion มหาสงครามวันพิพากษา (ฉายในไทย ปี2000), Ed, Edd n Eddy (1999), แม่มดน้อยโดเรมี (1999), Digimon (1999),
One Piece (1999) เป็นต้น 🎞️🎬

อ้างอิง
: https://aesthetics.fandom.com/wiki/Y2K
: https://cartoon.mthai.com/news/31194.html
: https://www.metalbridges.com/anime-1990-2005/
: https://www.soimilk.com/movies/news/Thai-90s-Epic-Cartoons

#XPPen #xppenthailand #mood #technology #fashion #font #media #movie #cartoon #anime #music #game

เปรียบเทียบรุ่น